A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi với thời gian!

 

          Ngay từ khi còn là một cô học trò nhỏ ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã thầm mơ ước mình sẽ trở thành cô giáo đứng trên bục giảng với bộ áo dài hiền dịu, thướt tha. Và sau bao nhiêu năm miệt mài học tập và rèn luyện, tôi đã thực hiện được ước mơ ấy của mình. Tôi đã trở thành một cô giáo, ngày ngày công tác và giảng dạy dưới mái trường Tiểu học Đoàn Kết. Tuy chỉ là một ngôi trường nhỏ xinh, nằm tại số 25, phố Chùa Vua, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng nhưng nơi đây biết bao thế hệ học trò đã lớn lên dưới sự dìu dắt, dạy dỗ vô cùng tận tụy của các thầy, cô giáo công tác tại trường.

       Không phải đến cuộc thi này tôi mới biết về một đồng nghiệp giỏi giang của tôi, mà từ lâu tôi đã ngưỡng mộ cô. Một người cô có nhiều điểm nổi bật để tôi học tập. Nay hưởng ứng cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của quận Hai Bà Trưng, tôi đã quyết định chọn cô là một trong những tấm gương tiêu biểu để nói về cô với những lời trân trọng , thân thương mà rất đỗi bình dị, gần gũi  để mỗi chúng ta có thể cảm nhận, nhớ mãi và nhớ mãi… Đó là cô Đường Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết – Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội. Cô là tấm gương sáng - sáng mãi với thời gian để mỗi chúng ta học tập và làm theo.

       Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới, phụ nữ Việt Nam ngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Để có được một gia đình hạnh phúc, thành đạt, một nhà giáo mẫu mực, cô đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống.

       Tôi vẫn nhớ như in, ngày đầu tiên tôi bước chân đến trường với nhiều bỡ ngỡ và lo sợ, cô đã đến bên cạnh trò chuyện và động viên tôi rất nhiều. Cô hào hứng chia sẻ cho tôi những kinh nghiệm. Ánh mắt cô lúc ấy lấp lánh như vì sao, nhìn ngắm cô thật lâu, tôi nghĩ chắc hẳn cô phải yêu nghề và yêu trẻ lắm! Quả đúng như vậy, cô Hương sinh ra và lớn lên ở vùng quê Sóc Sơn, cô được chăm sóc, dạy dỗ trong một gia đình gia giáo. Ở cô có một tấm lòng nhận hậu, lòng yêu thương trẻ con vô bờ. Chính vì vậy, cô quyết định học Sư phạm.

       Cô bắt đầu bước vào nghề nhà giáo từ năm 1991. Cô gái có dáng người mảnh khảnh ấy ngày ngày vẫn đạp xe đi làm tại trường Tiểu học Phù Lỗ. Không ngừng lại ở đó, cô tiếp tục đăng ký học lên cao hơn với mục đích trau dồi thêm tri thức cho chính bản thân mình. Cô vừa đi học, vừa đi làm, mặc dù vậy cô vẫn vui vẻ cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư giáo án, tham gia các công việc xã hội, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành xuất sắc. Sau 4 năm, cô chuyển về công tác tại trường tiểu học Ngô Thì Nhậm. Nơi đây, cô đã cống hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp cao quý. Cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Năm 2011, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng và chuyển công tác về trường Tiểu học Đoàn Kết. Tính đến nay, đã tròn 29 năm cô theo nghề, sự nhiệt huyết trong cô vẫn thế, vẫn theo cô đến trường mỗi ngày..

       Đối với mọi người, cô luôn thân thiện, chan hòa, niềm nở vui vẻ và luôn giúp đỡ mọi người bằng hết khả năng của mình. Cô luôn tận tình chu đáo, dành nhiều thời gian để giúp đỡ những giáo viên trẻ xây dựng giáo án, tìm phương pháp dạy học hiệu quả phù hợp với mỗi đối tượng học sinh. Cô gây dựng được lòng tin, sự tôn trọng của mọi người. Và chính cô cũng đã tạo ra một sợi dây vô hình gắn kết mọi người với nhau, tạo sự đoàn kết giữa các giáo viên trong trường. Cho dù cô là người có bề dày về công tác giảng dạy, là người làm công tác quản lý nhưng với chúng tôi và cô không hề có sự xa cách mà trái lại rất gần gũi. Cô luôn khiêm tốn, nhẹ nhàng truyền dạy cho chúng tôi những kinh nghiệm của cô trong giảng dạy. Với cô, chúng tôi có thể cởi mở hết mình từ niềm vui đến nỗi buồn với cô. Ai gặp khó khăn, cô luôn có mặt để cùng chia ngọt sẻ bùi, động viên khích lệ tinh thần mọi người.

         Trong cuộc sống đời thường như vậy còn trong công tác xã hội, cô có những thành tích rất đáng nể phục. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Những sáng kiến kinh nghiệm của cô luôn đạt được giải cao của cấp Thành phố. Cho dù có đạt được nhiều thành tích, nhiều danh hiệu nhưng cô luôn xác định rõ ràng quan điểm của mình: Không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ chuyên môn. Sự ham học hỏi của cô là một đức tính thực sự rất đáng ngưỡng mộ.

        Cô luôn nghiêm túc và tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động của công đoàn không những cô không bỏ cuộc một phong trào nào mà cô còn luôn nhiệt tình đảm nhận các công tác khác khi được lãnh đạo phân công. Cô không hề so đo, câu nệ với đồng nghiệp, không phân biệt tuổi tác, thời gian. Cô nghĩ phải tích cực tham gia để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng công đoàn ngày càng vững mạnh hơn. Cô chia sẻ: Dù không có năng khiếu về lĩnh vực ấy nhưng vẫn phải tham gia phong trào; như thế mới đúng là một phụ nữ giỏi đa tài, năng động. Cô thật xứng đáng với  tám chữ vàng của Bác Hồ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Đồng thời cô luôn có những sáng kiến mới để gắn kết mọi người hơn trong việc trao đổi kinh nghiệm về chức năng, trách nhiệm với xã hội và gia đình về thiên chức làm vợ, làm mẹ, tôn cao giá trị đạo đức, hiếu nghĩa làm con, cũng như phong cách đối nhân xử thế, nhân văn với đồng nghiệp, với nhân dân, thân thiện thương yêu học sinh, thẳng thắn, trung thực trong cuộc sống. Cô Hương luôn là hạt nhân cuốn hút, sôi nổi trong các sự kiện của trường tổ chức..

       Rất vinh dự và tự hào bởi cô đã được Công đoàn Quận gửi Thành phố khen thưởng thành tích Cá nhân tiêu biểu nhân dịp Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Nhiều năm liền được Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”...

Cô giỏi việc nước là thế, việc nhà cũng chẳng kém. Không chỉ là một người phụ nữ giỏi giang thanh lịch ở trường, mà cô còn là một người vợ, người mẹ đảm đang của gia đình. Chồng cô hiện đang giảng dạy tại ngôi trường THPT nổi tiếng nhất nhì Hà Nội – trường THPT Phan Đình Phùng. Chồng cô luôn bận rộn với việc ôn luyện cho đội tuyển của trường. Vậy nên việc đi chợ, nấu cơm và đưa đón con trai đi học cô một tay đảm nhận hết. Và thật vui vì những cố gắng của cô đã được đền đáp rất xứng đáng. Hiện nay con trai lớn của cô đã ra trường với bằng Cử nhân và đang làm việc tại một công ty lớn.

        Giỏi việc nước, đảm việc nhà là thế, cô Hương còn có những tài lẻ vô cùng đặc biệt. Cô vui tính và hài hước vô cùng. Cuộc vui nào mà thiếu vắng cô thì buồn hẳn. Cô có giọng hát rất hay và vô cùng ngọt ngào. Mỗi lần trường có sự kiện, nếu không có giọng hát của cô góp phần vào thì coi như thiếu mất gia vị chính. Cô cũng rất giỏi làm thơ và ngâm thơ, những bài thơ của cô dù ngắn nhưng vẫn chứa đựng cảm xúc mãnh liệt và mang tính giáo dục cao.

          Cô Hương yêu quý, cô chính là nguồn cảm hứng, là động lực, là nguồn sức mạnh để các đồng nghiệp noi theo dành trọn tâm huyết với nghề. Cô thực sự là một tấm gương sáng cả về cách làm việc cũng như cách sống. Cô luôn luôn tỏa sáng và với chúng tôi - tập thể trường tiểu học Đoàn Kết, cô sẽ sáng mãi với thời gian, với sự nghiệp “trồng người”!

                                                                                             Hà Nội, ngày 08 tháng 3 năm 2020

                                                                                                                                  Người viết

 

 

 

 

 

                                                                                                                            Nguyễn Thu Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 49
Tháng 09 : 2.088
Tháng trước : 1.161
Năm 2021 : 10.293
Năm trước : 13.131
Tổng số : 26.635