Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động Tết trồng cây

Ngày10/2 (mùng 6 Tết), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Cùng dự Lễ phát động có Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, Ủy ban của Quốc hội và cán bộ, công chức của Bộ NN&PTNT, các lực lượng vũ trang, đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh trống phát động Tết trồng cây.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng tham dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" được tổ chức tại Yên Bái - một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Cách đây gần 60 năm, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân với nhan đề "Tết trồng cây", phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân.

Người chỉ rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều"; "Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia".

Cuối năm Kỷ Hợi (1959), Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, gọi là Tết trồng cây; khuyên nhân dân cần duy trì bền bỉ Tết trồng cây. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện Tết trồng cây đầu tiên trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý (1960).

Từ đó tới nay, Tết trồng cây theo lời Bác đã thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước và trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những dịp Tết đến xuân về. Trồng cây, trồng rừng đã góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ

“Trong những năm qua, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

“Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần khắc phục sự tàn phá, khai thác rừng bừa bãi, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội. Đối với các thành phố, trung tâm công nghiệp, trồng thêm cây xanh còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cho không khí trong lành”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước phân tích và khẳng định: “Rõ ràng, đây là việc làm hết sức cần thiết”.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; đồng thời cần nâng cao ý thức và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã tặng 200 suất quà cho đồng bào các dân tộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng rằng năm nay, với khí thế mới, quyết tâm mới, "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi - 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp thêm hương sắc cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ: "Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân".

Người dân và cán bộ, công chức tham gia Tết trồng cây

Năm 2019 : 5.735